ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : ขอแนวข้อสอบกรมพัฒนาที่ดิน นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ
shayenjai ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 

ขอแนวข้อสอบกรมพัฒนาที่ดิน นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ

เฉลยข้อสอบนักวิชาการที่ดิน สอบวันอาทิตย์ ที่ 6 มี.ค. 54
1.
มาตรา 71 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่สอบสวนเอกสารหลักฐานที่ผู้ขอได้นำมาแสดงแล้ว ถ้าเห็นสมควรเชื่อถือก็ให้รับอายัดไว้มีกำหนดสามสิบวันนับแต่วันที่สั่งรับอายัด เมื่อพ้นกำหนดระยะเวลาดังกล่าว ให้ถือว่าการอายัดสิ้นสุดลง และผู้นั้นจะขออายัดซ้ำในกรณีเดียวกันอีกไม่ได้
2.
พรบ.ให้ใช้ 1ธ.ค.2497 (ม.2ใช้บังคับนับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศ รกจ.วันที่30 พ.ย.2497เป็นวันประกาศฯ) / ป.ที่ดิน 1 ธ.ค.2497 เหมือนกัน
3.
การเพิกถอนถอนสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน หากเอกชนจัดที่ดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกันแทนแล้ว เพิกถอนโดย พรบ./ เพิกถอนกรณีอื่น ต้องกระทำโดย พรฎ.
4.
การออกโฉนด หากมีการโต้แย้งสิทธิ จพนง.ต้องสอบสวนเปรียบเทียบ
5.
การขายของ อธิบดี ใช้วิธี ขายทอดตลาด โดยการประกวดราคา
6.
ออกใบแทนโฉนดกรณีไม่ต้องประกาศ เลขที่โฉนด ตำแหน่งที่ดิน ลายมือชื่อจพนง.ผู้ออกตราประจำตำแหน่ง
7.
การพิมพ์คลาดเคลื่อนให้เป็นอำนาจของ จนง.ที่ดินหรือสาขา
8.
นสล. ออกไว้ 3 ฉบับ ให้ สนง.ที่ดินจังหวัดหรือสาขา,ผู้รักษา,กรมที่ดิน
9.
ค่าธรรมเนียมโอนบุพการี ผู้สืบสันดาน ร้อยละ 0.5
10.
ค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมที่ดิน ร้อยละ 2 ของราคาประเมิน
11.
ข้อที่ไม่ใช่เอกสารแสดงกรรมสิทธิ แผนที่ระวาง
12.
การเพิกถอนถอนสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน หากเอกชนจัดที่ดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกันแทนแล้ว เพิกถอนโดย พระราชบัญญัติ เพิกถอนกรณีอื่น ต้องกระทำโดย พระราชกฤษฏีกา
13.
การออกโฉนด หากมีการดต้แย้งสิทธิ จพนง.ต้องสอบสวนเปรียบเทียบ
14.
การประกาศกำหนดท้องที่และวันเริ่มต้นทำการสำรวจรังวัดหรือพิสูจน์สอบสวน เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด
15.
มรกพระภิกษุ เป็นของวัดที่เป็นภูมิลำเนา
16.
นายแดงยืนอยู่หน้านายดำ ดำเอามือปิดคอเสื้อ แดงแกะมือดำออก แล้วกระชากสร้อยคอไป กรณีนี้ นายแดงได้เอาไปซึ่งทรัพย์ของผุ้อื่นโดยทุจริต และ การที่นายแดงเอามือไปแกะมือนายดำ ถือเป็นการใช้กำลังประทุษร้ายแก่นายแดงแล้ว ดังนั้นแดงจึงมีความผิดฐานชิงทรัพย์
17.
กรณีไม่มีผุ้สืบสันดาน แต่มีบิดามารดา คู่สมรสได้รับมรดกกึ่งหนึ่งครับ ปพพ.1635
18.
พรบ.ให้ใช้ ไปแจ้งการครอบครองภายใน 180 วัน ต่อนายอำเภอ นับแต่พรบ.ให้ใช้ ใช้บังคับ
19.
การแจ้งรายชื่อพยานก่อนวันสืบพยานต้องไม่ตำกว่า 7 วัน
20.
ใบจอง ห้ามโอน ภายใน 5 ปี
21.
โฉนดที่ดิน ห้ามโอน ภายใน 10 ปี
22.
ที่ดิน หมายถึง พื้นดินทั่วไป และให้หมายความรวมถึง ภูเขา ห้วย หนอง คลอง บึง บาง
ลำน้ำ ทะเลสาบ เกาะ และที่ชายทะเลด้วย
23.
การอุทธรณ์ ที่เป็นประโยชน์ อุทธรณ์ภายใน 180 วัน

จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบนักวิชาการเกษตร กรมพัฒนาที่ดิน
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ  และข้อสอบที่ออกบ่อยมาก
 
-  ความสามารถเฉพาะนักวิชาการที่ดิน

-  แนวข้อสอบภาค ก.ความรู้ความสามารถทั่วไป ภาษาไทย คณิตศาสตร์  

- และภาค ข. ความรู้ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง นักวิชาการเกษตร บัญชี คอมพิวเตอร์

บริหารงานทั่วไป  วิศวกร พัสดุ และตำแหน่งอื่นๆ
- แนวข้อสอบความรอบรู้และเหตุการณ์ปัจจุบัน เศรษฐกิจ สังคม การเมือง  

- ความรู้ กฎหมายเกี่ยวกับ กรมพัฒนาที่ดิน

สนใจสั่งซื้อมาที่   decho.by@hotmail.com
ดาวน์โหลดที่   http://www.testthai1.com

ส่งทางอีเมล์เป็นไฟเอกสาร
สามารถนำไปปริ้นเพื่นอ่านได้เลย  ในราคาเพียงชุดละ   399 บาท
กรุณาชำระค่าสินค้าและบริการ
เลขที่บัญชี 491-2-00428-2 ธ.กสิกรไทย บิ๊กซีขอนแก่น decho
pragay  ออมทรัพย์
โอนเงินแล้วโทรแจ้งที่  085-0127724
 

bundit1958 ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 
1.     ข้อใดกล่าวถูกต้องที่สุด

     ก.    การเกษตร หมายถึง ผลผลิตของพืชที่มนุษย์นำไปขายในท้องตลาด

       ข.    การเกษตร หมายถึง ผลผลิตที่เกิดจากมนุษย์โดยใช้ประโยชน์จากดินเป็นหลัก

        ค.    การเกษตร หมายถึง ผลผลิตที่เกิดจากมนุษย์โดยนำไปใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงสัตว์

        ง.     การเกษตร หมายถึง ผลผลิตจากพืชที่เกิดขึ้นเองในธรรมชาติและมนุษย์นำมาใช้ประโยชน์             
        ตอบ
  ข.    การเกษตร หมายถึง ผลผลิตที่เกิดจากมนุษย์โดยใช้ประโยชน์จากดินเป็นหลัก

2.     ประโยชน์ของการเกษตรกับการพัฒนาประเทศมีความสำคัญอย่างไร            

        ก.    ผลผลิตทางการเกษตรเป็นรายได้หลักของประเทศ

ข.      ผลผลิตทางด้านการเกษตรเป็นปัจจัยส่งเสริมธุรกิจและบริการ

ค.      ผลผลิตทางการเกษตรเป็นปัจจัยสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศ

ง.      ถูกทุกข้อ

       ตอบ  ง. ถูกทุกข้อ

3.     สินค้าเกษตรในข้อใดจัดเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ

        ก.    อ้อย ข้าวโพด                                                                        ข.    ข้าว ยางพารา

        ค.    สัตว์น้ำ ผลไม้                                                                       ง.     มันสำปะหลัง อาหารแปรรูป
       ตอบ   ข.  ข้าว ยางพารา

4.     ถ้านักท่องเที่ยวสนใจมาชมและซื้อผลไม้ในประเทศไทย จะส่งผลดีต่ออาชีพใด

        ก.    การส่งออกสินค้าเกษตร

ข.       การจัดการท่องเที่ยวและบริการ

ค.       การทำการเกษตรแบบผสมผสาน

ง.       การจัดตั้งโรงงานแปรรูปสินค้าเกษตร

ตอบ   ค.  การทำการเกษตรแบบผสมผสาน

5.     มนุษย์นำผลผลิตจากการเกษตรมาใช้ประโยชน์ในเรื่องใดมากที่สุด

        ก.    เป็นแหล่งให้ความร่มรื่นสวยงาม

        ข.    เป็นงานที่ทำรายได้ให้แก่เกษตรกร

        ค.    นำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตปัจจัยสี่

        ง.     ส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
ตอบ   ค.  นำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตปัจจัยสี่

6.     ข้อใดจัดเป็นประโยชน์ทางอ้อมของพืชที่มีต่อมนุษย์

        ก.    ฝ้ายนำเส้นใยมาทำเป็นเสื้อผ้า

        ข.    ดอกไม้ให้ความสดชื่นสวยงาม

        ค.    ข้าวนำมาบริโภคเป็นอาหารหลัก

        ง.     สมุนไพรนำมาสกัดเป็นสารกำจัดแมลง
ตอบ  ง.  สมุนไพรนำมาสกัดเป็นสารกำจัดแมลง

7.     พืชชนิดใดที่มนุษย์นำมาผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่ม

        ก.    งา                                                                                            ข.    ป่าน

        ค.    ขมิ้น                                                                                        ง.    ระหุ่ง
ตอบ   ง.    ระหุ่ง

8.     สัตว์ในข้อใดที่มนุษย์เลี้ยงไว้เพื่อใช้แรงงาน

        ก.    ช้าง  ม้า  วัว  ควาย                                                                ข.    สุนัข  แมว  เป็ด  ไก่

ค.       สุกร โค กระบือ นก                                                            ง.    ควาย  สุกร  เป็ด  สุนัข

ตอบ  ก.  ช้าง  ม้า  วัว  ควาย               

9.     ข้อใด  ไม่ใช่  ประโยชน์ที่ได้จากสัตว์

        ก.    เป็นอาหาร                                                                            ข.    ทำเครื่องประดับ

        ค.    ให้ความเพลิดเพลิน                                                            ง.    ให้ความสมดุลในธรรมชาติ
ตอบ  ข.    ทำเครื่องประดับ

10.  ข้อใดกล่าวผิด

        ก.    มนุษย์บริโภคพืชและสัตว์เป็นอาหารหลัก

        ข.    พืชและสัตว์มีประโยชน์ต่อมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม

        ค.    มนุษย์นำวัตถุดิบจากพืชและสัตว์มาใช้ในการผลิตเครื่องนุ่งห่ม

       ง.      พืชและสัตว์ที่อยู่ตามธรรมชาติมีประโยชน์มากกว่าพืชและสัตว์ที่ขยายพันธุ์โดยมนุษย์
ตอบ ง.  พืชและสัตว์ที่อยู่ตามธรรมชาติมีประโยชน์มากกว่าพืชและสัตว์ที่ขยายพันธุ์โดยมนุษย์



11. ข้อใดหมายถึงวิธีการเกษตรแบบผสมผสาน

     ก.    การเลี้ยงวัวไต้ถุนบ้าน

       ข.    การเลี้ยงไก่บนบ่อเลี้ยงปลา

        ค.    การเลี้ยงหมูในคอกที่สะอาด

        ง.     การเลี้ยงเป็ดกับไก่ไว้ในเล้าเดียวกัน                               
ตอบ  ข.    การเลี้ยงไก่บนบ่อเลี้ยงปลา


12.  ข้อใด  ไม่ใช่  ผลดีของการทำการเกษตรแบบผสมผสาน    

        ก.    เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น

ข.    นำทรัพยากรมาใช้ได้อย่างคุ้มค่า

ค.    ทำให้สภาพแวดล้อมเกิดความสมดุล

ง.    พืชและสัตว์เจริญเติบโตดีไม่เจ็บป่วย

ตอบ  ก.  เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น

13.  ประโยชน์ของการเกษตรแบบผสมผสานคือข้อใด

        ก.    เกษตรกรมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น                                                 

       ข.     รักษาสมดุลของสภาพแวดล้อม

        ค.    มีการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง

        ง.     ราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ

ตอบ  ข.  รักษาสมดุลของสภาพแวดล้อม

14.  ข้อใดเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ

        ก.    การนำมูลไก่ไปใช้สำหรับเลี้ยงปลา

       ข.    การนำเศษผักคลุมแปลงปลูกไม้ดอก

       ค.    การนำมูลวัวไปแจกจ่ายแก่เกษตรกรรายอื่น

ง.    การนำฟางข้าวเป็นปุ๋ยสำหรับปลูกผักสวนครัว
ตอบ  ก. การนำมูลไก่ไปใช้สำหรับเลี้ยงปลา

15.  การปลูกข้าวโพดให้วัวกินเป็นอาหาร แล้วนำมูลวัวมาใส่เป็นปุ๋ยให้แก่พืชสวนครัว เป็นวิธีการเกษตรผสมผสานแบบใด

        ก.    พืชกับพืช                                                                              ข.    พืชกับปลา

        ค.    พืชกับสัตว์                                                                            ง.    สัตว์กับสัตว์
ตอบ  ค.    พืชกับสัตว์

16.  ข้อใดจัดเป็นการเกษตรผสมผสานแบบพืชกับพืช

        ก.    การปลูกส้มโอสลับกับปลูกเงาะ

        ข.    การปลูกข้าวโพดระหว่างต้นกล้วย

        ค.    การปลูกกะเพราระหว่างต้นมะม่วง

        ง.     การปลูกถั่วเขียวสลับกับมันสำปะหลัง

ตอบ  ง.  การปลูกถั่วเขียวสลับกับมันสำปะหลัง

17.  ข้อใด ไม่ใช่ ปัจจัยสำคัญ ในการจัดทำระบบเกษตรแบบผสมผสาน

        ก.    แหล่งน้ำ                                                                                ข.    สภาพดิน

ค.    สภาพอากาศ                                                                         ง.    ภาวะเศรษฐกิจ
ตอบ ง.    ภาวะเศรษฐกิจ

18.  การศึกษาสภาพดินมีความสำคัญในการจัดทำระบบเกษตรแบบผสมผสานอย่างไร

        ก.    ทำให้ทราบว่าควรปลูกพืชชนิดใด

       ข.    ทำให้ทราบปัญหาความเสื่อมโทรมของดิน

       ค.    ทำให้ทราบว่าดินมีความอุดมสมบูรณ์มากน้อยเพียงใด

ง.       ถูกทุกข้อ

ตอบ      ง. ถูกทุกข้อ

19.  เครื่องมือที่ใช้สำหรับเตรียมดินก่อนปลูกพืชคือข้อใด

        ก.    จอบ                                                                                        ข.    เสียม

        ค.    คราด                                                                                      ง.    ช้อนปลูก       
ตอบ  ค.                                                                                                คราด                                        

20.  ถ้าต้องการจับปลาจำนวนมากควรเลือกใช้อุปกรณ์ในข้อใด

        ก.    เบ็ด                                                                                         ข.    แห

        ค.    สวิง                                                                                        ข.    แหง.    ตะแกรงเหล็ก

ตอบ  ข.    แห

 

21.  ก่อนทำการเกษตรแบบผสมผสาน ท่านควรปฏิบัติอย่างไร

        ก.    ศึกษาหาข้อมูล                                                                      ข.    วางแผนการทำงาน

        ค.    เตรียมวัสดุอุปกรณ์                                     ง.    กำหนดวัตถุประสงค์
ตอบ  ก.  ศึกษาหาข้อมูล                            

22.  ถ้าท่านเป็นเกษตรกรที่จะทำการเกษตรผสมผสาน จะเลือกทำการเกษตรแบบใด

ก.      เลี้ยงกุ้งกุลาดำ                                                                      ข.  ปลูกพืชตระกูลถั่ว

       ค.    เลี้ยงสัตว์ประเภทสวยงาม                                                ง.  ปลูกพืชหลายชนิดในพื้นที่เดียวกัน

ตอบ  ข.  ปลูกพืชตระกูลถั่ว

23. การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเกษตรก่อให้เกิดผลดีอย่างไร

     ก.    ช่วยลดปัญหาสินค้าล้นตลาด

       ข.    ช่วยขยายตลาดแรงงานเกษตร

        ค.    ช่วยให้ผลผลิตออกตามฤดูกาล

        ง.     ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต
ตอบ       ง.  ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต


24.  ข้อใด  ไม่ใช่  เทคโนโลยีทางการเกษตร                                

        ก.    การโคลนนิ่งสัตว์

ข.    การตัดต่อพันธุกรรม

ค.    การปรับปรุงพันธุ์พืช

ง.    การปลูกพืชผสมผสาน

ตอบ  ก. การโคลนนิ่งสัตว์

25.  เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพืชในข้อใดต้องทำในห้องปฏิบัติการ (Laboratory) เป็นส่วนใหญ่

        ก.    การคัดเลือกพันธุ์                                                                

       ข.     การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

        ค.    การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน

        ง.     การเลือกพื้นที่ในการปลูกพืช
ตอบ  ข.  การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

26.  เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการปลูกพืชและการดูแลรักษาพืชจนถึงการเก็บเกี่ยว เรียกว่าอย่างไร

        ก.    เทคโนโลยีการขยายพันธุ์พืช

       ข.    เทคโนโลยีการป้องกันศัตรูพืช

       ค.    เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเขตกรรม

ง.    เทคโนโลยีการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
ตอบ  ง.    เทคโนโลยีการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว

27.  ขั้นตอนใดจัดอยู่ในเทคโนโลยีการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว

        ก.    การผลิต                                                                                 ข.    การบรรจุ

        ค.    การวางแผน                                                                          ง.    การดูแลรักษา
ตอบ  ข.    การบรรจุ

28.  ถ้าต้องการให้สัตว์เลี้ยงมีลักษณะพันธุ์ดีและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เราควรเลือกใช้เทคโนโลยีในข้อใด

        ก.    การผสมเทียม                                                                        ข.    การใช้ฮอร์โมน

        ค.    การถ่ายฝากตัวอ่อน                                                             ง.    ถูกทุกข้อ
ตอบ  ง.    ถูกทุกข้อ

29.  ภูมิปัญญาท้องถิ่นก่อให้เกิดเทคโนโลยีในการเพิ่มผลผลิตพืชอย่างไร

        ก.    เป็นการนำสิ่งประดิษฐ์ที่ทันสมัยมาใช้ในการเพิ่มผลผลิต         

       ข.    เป็นการนำข้อมูลที่ศึกษาจากแหล่งค้นคว้าต่างๆ มาใช้ในการเพิ่มผลผลิต

ค.    มีการนำเทคนิคต่างๆ ที่คนอื่นค้นพบมาประยุกต์ใช้รวมกันในการเพิ่มผลผลิต

ง.    เป็นการนำความรู้จากประสบการณ์ที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมา เพื่อนำมาพัฒนาเป็นวิธีการ

       ต่างๆ ในการเพิ่มผลผลิต

ตอบ  ง.    เป็นการนำความรู้จากประสบการณ์ที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมา เพื่อนำมาพัฒนาเป็นวิธีการ

       ต่างๆ ในการเพิ่มผลผลิต

30.  ข้อใดจัดเป็นพืชสมุนไพร

        ก.    อัญชัน                                                                                   ข.    ละหุ่ง            

       ค.   หางไหล                                                                                  ง.    พริกไทย
ตอบ  ก.  อัญชัน                                                   

31.  การทำสารสกัดสมุนไพรป้องกันและกำจัดแมลง ต้องคำนึงถึงเรื่องใด

        ก.    ความสะอาด                                                                         ข.    อุปกรณ์และเครื่องมือ

        ค.    ความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน                                                 ง.    ประสิทธิภาพในการใช้งาน
ตอบ   ค. ความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน             

        

32.  วิธีการควบคุมแมลงวิธีใด ที่ทำได้ง่ายและเหมาะสมกับท่าน

        ก.    การใช้กับดักแสงไฟ                               

       ข.    การใช้ยาฆ่าแมลงฉัดพ่น

        ค.    การใช้ตาข่ายไนล่อนคลุม

       ง.    การใช้กับดักสีเหลืองเคลือบวัสดุเหนียว
ตอบ   ง.    การใช้กับดักสีเหลืองเคลือบวัสดุเหนียว

33.  ไม้ยืนต้นประเภทใด ที่สามารถนำน้ำยางมาสกัดเป็นสารฆ่าแมลงได้

        ก.    ไม้สัก  ไม้โกงกาง                                    

       ข.    ไม้มะขาม  ไม้แดง

        ค.    ไม้ยางพารา

     ง.    ไม้สะเดา ไม้ยูคาลิปตัส
ตอบ   ง.    ไม้สะเดา ไม้ยูคาลิปตัส

34.  พืชในข้อใด  ไม่ใช่  พืชที่นำมาสกัดเป็นสารกำจัดแมลง

ก.    สะเดา                                                       

ข.    ตะไคร้หอม

ค.    สาบเสือ

       ง.     หนอนตายหยาก

ตอบ   ค.  สาบเสือ

35.  การใช้ฮอร์โมนเพื่อเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของสัตว์คือข้อใด

ก.    ควรใช้ในปริมาณน้อยเพราะมีราคาสูง

ข.    ควรศึกษาวิธีใช้ให้ละเอียดเพราะอาจเกิดอันตรายต่อผู้ใช้

ค.    ควรใช้กับสัตว์ที่มีขนาดใหญ่เพราะจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ขนาดเล็ก

 ง.   ควรใช้เมื่อจำเป็นและในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะถ้าสะสมอยู่ในเนื้อสัตว์มากจะเป็น

       อันตรายต่อผู้บริโภค
ตอบ  ง.   ควรใช้เมื่อจำเป็นและในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะถ้าสะสมอยู่ในเนื้อสัตว์มากจะเป็น

       อันตรายต่อผู้บริโภค

36.  เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพืช มีความสำคัญต่อการเพาะปลูกพืชอย่างไร

ก.    สามารถเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการปลูกพืชชนิดต่างๆ

ข.    ผลิตพืชที่มีคุณภาพ ลักษณะพันธุ์ดีและทนทานต่อศัตรูพืช

ค.    มีความรู้ในการนำเทคนิคและวิธีการต่างๆ มาใช้ในการเพิ่มผลผลิตพืช                                                      ง.    ถูกทุกข้อ
ตอบ   ง.    ถูกทุกข้อ

37.  เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพืชในข้อใด ที่ช่วยบำรุงรักษาดินให้อุดมสมบูรณ์

ก.    การปลูกไม้ยืนต้น

ข.    การปลูกหญ้าแพรก

ค.    การปลูกพืชที่มีรากแก้ว

ง.    มีความรู้ในการนำเทคนิคและวิธีการต่างๆ มาใช้ในการเพิ่มผลผลิตพืช                                                      จ.    การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน

ตอบ  ค.    การปลูกพืชที่มีรากแก้ว

 

38. การขยายพันธุ์พืชหมายถึงข้อใด

     ก.    การขยายสายพันธุ์พืชและการผสมพันธุ์พืช

       ข.    การเพิ่มปริมาณผลผลิตทั้งด้านคุณภาพและราคา

        ค.    การขยายต้นพืชให้เติบโตและเร่งผลผลิต

        ง.     การเพิ่มจำนวนต้นพืชและอนุรักษ์สายพันธุ์เดิม          
ตอบ   ง. การเพิ่มจำนวนต้นพืชและอนุรักษ์สายพันธุ์เดิม          


39.  เราทำการขยายพันธุ์พืชเพื่ออะไร                                           

        ก.    เพื่อใช้ในการค้า

ข.    เพื่อให้ได้พืชจำนวนมาก

ค.    เพื่อให้ได้พืชหลายๆ ชนิด

ง.    เพื่อให้ผลผลิตออกตามฤดูกาล
ตอบ  ข.    เพื่อให้ได้พืชจำนวนมาก


40.  ส่วนใดของพืชที่  ไม่   นิยมนำมาขยายพันธุ์พืช

        ก.    ก้าน                                                                                        ข.    ดอก

        ค.    ราก                                                                                         ง.     เมล็ด
ตอบ   ข.  ดอก


41.  การขยายพันธุ์พืชด้วยวิธีใด ต้องอาศัยรากของต้นอื่น

        ก.    การตัดชำ                                                                               ข.    การตอนกิ่ง

       ค.    การติดตา                                                                                ง.    การเพาะเมล็ด
ตอบ 
ก.  การตัดชำ

42.  ข้อใด  ไม่ใช่  การขยายพันธุ์พืช

        ก.    การต่อกิ่ง                                                                               ข.    การตัดกิ่ง

        ค.    การทาบกิ่ง                                                                            ง.    การตอนกิ่ง

ตอบ  ข.    การตัดกิ่ง

admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 
1.     งานส่งเสริมการเกษตรเกี่ยวข้องกับภาระหน้าที่พื้นฐานที่สำคัญคือ?
    ก.     การให้การศึกษา                    ข.   การประยุกต์การปฏิบัติ
    ค.     การประกอบอาชีพ                ง.   ข้อ ก. และ ข. ถูก
    ตอบ ง. ข้อ ก. และ ข. ถูก
2.     การสอนในงานส่งเสริมการเกษตรแตกต่างจากการสอนในชั้นเรียนของโรงเรียนทั่วไปในลักษณะใด?
    ก.     มีลักษณะการสร้างการเจริญเติบโตงอกงามของความรู้
    ข.     เตรียมตัวศึกษาต่อเพื่อชีวิตในอนาคต
    ค.     สอนผู้ใหญ่และเด็กในวัยทำงานเพื่ออาชีพและชีวิตในปัจจุบัน
    ง.     ถูกทุกข้อ
    ตอบ ค. สอนผู้ใหญ่และเด็กในวัยทำงานเพื่ออาชีพและชีวิตในปัจจุบัน
3.     เนื้อหาวิชาในการสอนทางการส่งเสริมการเกษตร เน้นหรือเกี่ยวข้องกับเรื่องใด?
    ก.     เกษตรและสังคมศาสตร์                ข.   เกษตรและพลานามัย
    ค.     เกษตรและคหกรรมศาสตร์            ง.   เกษตรและอุตสาหกรรม
    ตอบ ค. เกษตรและคหกรรมศาสตร์
4.     งานส่งเสริมการเกษตรต้องการให้เกษตรเกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านใด?
    ก.     ทักษะ                        ข.   ทัศนคติ
    ค.     ความรู้ความเข้าใจ                ง.   ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
5.     พนักงานส่งเสริมการเกษตรเปรียบได้กับใคร?
    ก.     พนักงานขาย                    ข.   พนักงานบริการ
    ค.     ครู                        ง.   ที่ปรึกษา
    ตอบ ก. พนักงานขาย
6.     พนักงานส่งเสริมมีหน้าที่ช่วยเกษตรกรในการตัดสินใจปัญหาต่างๆในการผลิตอย่างน้อย 5 ประการ
    ตัวเลือกใดเรียงลำดับปัญหาได้ถูกต้อง?
    ก.     จะผลิตอะไร ผลิตจำนวนเท่าไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน จะซื้อขายเมื่อไร จะซื้อขายที่ไหน
    ข.     จะผลิตอะไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน ผลิตจำนวนเท่าไร จะซื้อขายเมื่อไร จะซื้อขายที่ไหน
    ค.     จะผลิตอะไร จะซื้อขายที่ไหน  ผลิตจำนวนเท่าไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน จะซื้อขายเมื่อไร
    ง.     จะผลิตอะไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน ผลิตจำนวนเท่าไร จะซื้อขายที่ไหน จะซื้อขายเมื่อไร
    ตอบ ข. จะผลิตอะไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน ผลิตจำนวนเท่าไร จะซื้อขายเมื่อไร จะซื้อขายที่ไหน
7.     เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรจะต้องวิเคราะห์สิ่งใดในการส่งเสริมเผยแพร่ความรู้แก่เกษตรกร?
    ก.     อายุ เพศ ระดับการศึกษา
    ข.     ศาสนา ประเพณี ความเชื่อ
    ค.     ฐานะ ปัญหาพื้นฐาน
    ง.     ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
8.     หลักทั่วไปในการดำเนินการส่งเสริม พนักงานส่งเสริมต้องดำเนินการข้อใดก่อน?
    ก.     เลือกกิจกรรมการเรียนรู้                ข.   จัดจ้าง จัดหาผู้นำกลุ่ม
    ค.     ช่วยความต้องการพื้นฐานเสียก่อน            ง.   สร้างความศรัทธาและทัศนคติที่ดี
    ตอบ ง. สร้างความศรัทธาและทัศนคติที่ดี
9.     พนักงานส่งเสริมต้องช่วยแก้ไขปัญหาใดก่อน?
    ก.     แหล่งน้ำ                    ข.   สะพาน
    ค.     ถนน                        ง.   ความเจ็บป่วย
    ตอบ ง. ความเจ็บป่วย
10.     “ปรัชญาของการส่งเสริม” กล่าวไว้อย่างไร?
    ก.     ช่วยคนให้ช่วยตนเอง                ข.   ช่วยคนโดยไม่หวังกำไร
    ค.     ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน                ง.   เรียนรู้จากการกระทำ
    ตอบ ก. ช่วยคนให้ช่วยตนเอง
11.     คำกล่าวใดไม่ถูกต้อง?
    ก.     คนเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่จะต้องพัฒนามาก่อน
    ข.     พยายามให้งานได้บริหารโดยประชาชน
    ค.     เกษตรกรมักเสียเปรียบในเรื่องการศึกษา
    ง.     งานราชการต้องทำด้วยข้าราชการ
    ตอบ ง. งานราชการต้องทำด้วยข้าราชการ
12.     การแปรรูปผลผลิตด้านการเกษตรอาศัยความรู้ จากภูมิปัญญาพื้นบ้านในเรื่องใด?
    ก.     ความร้อนและความเย็น                ข.   ความชื้นและความแห้ง
    ค.     แสงแดดและสายลม                ง.   ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์
    ตอบ ก. ความร้อนและความเย็น


13.     หัวใจของการผลิตหรือการสร้างผลิตภัณฑ์ได้แก่?
    ก.     การพาสเจอร์ไรส์                ข.   การสเตอริไรส์
    ค.     การทำแห้ง                    ง.   การแปรรูป
    ตอบ ง. การแปรรูป
14.     “กระบวนการแปรรูปโดยใช้ความร้อนสูง เพื่อฆ่าเชื้อที่ไม่ต้องการที่อาจทำให้อาหารเสียและเป็น
    อันตรายต่อการบริโภค ทำให้สามารถเก็บได้นานขึ้น” เรียกว่าอะไร?
    ก.     การทำแห้ง (Drying period)            ข.   การระเหยน้ำ (evaporation)
    ค.     พาสเจอร์ไรเซชันและสเตอริไรเซชัน        ง.   Surface fermentation
    ตอบ ค. พาสเจอร์ไรเซชันและสเตอริไรเซชัน
15.     การแช่แข็งต้องทำให้อุณหภูมิของอาหารลดต่ำลงมาถึงอุณหภูมิประมาณเท่าไร?
    ก.     4 oC                        ข.   0 oC
    ค.     -8 oC                         ง.   -18 oC
    ตอบ ง. -18 oC
16.     เครื่องแช่แข็งที่ใช้อยู่คือแบบใด
    ก.     แบบแผ่นสัมผัส (Contact plate Freezer)        ข.   แบบอุโมงค์ (Tunnel Freezer)
    ค.     แบบฟลูอิไดซ์     - เบด                ง.   ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
17.     การหมักแบบพื้นบ้านเรียกว่าอะไร?
    ก.     Surface Fermentation                ข.   Submerge Fermentation
    ค.     Solid Fermentation                ง.   Extraction and Purification
    ตอบ ก. Surface Fermentation
18.     สารให้ความหวานที่ให้พลังงานต่ำได้แก่?
    ก.     แอสพาร์เทม                    ข.   ซอร์นิทอล
    ค.     แมนิทอล                    ง.   ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
19.     สารกันหืนที่นำมาใช้ได้แก่?
    ก.     โทโคฟิรอล                    ข.   บีเอชเอ (BHA) , บีเอชที (BHT)
    ค.     กรดซิตริก กรดแอสคอบิค            ง.   ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
20.     ข้อใดไม่ใช่ สารกันเสียหรือสารกันบูด?
    ก.     เบนโซเอท                    ข.   โพรพิโอเนต
    ค.     เลซิติน                        ง.   ซัลไฟต์
    ตอบ ค. เลซิติน    
จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบรับราชการ   0934903924
admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 
1.     งานส่งเสริมการเกษตรเกี่ยวข้องกับภาระหน้าที่พื้นฐานที่สำคัญคือ?
    ก.     การให้การศึกษา                    ข.   การประยุกต์การปฏิบัติ
    ค.     การประกอบอาชีพ                ง.   ข้อ ก. และ ข. ถูก
    ตอบ ง. ข้อ ก. และ ข. ถูก
2.     การสอนในงานส่งเสริมการเกษตรแตกต่างจากการสอนในชั้นเรียนของโรงเรียนทั่วไปในลักษณะใด?
    ก.     มีลักษณะการสร้างการเจริญเติบโตงอกงามของความรู้
    ข.     เตรียมตัวศึกษาต่อเพื่อชีวิตในอนาคต
    ค.     สอนผู้ใหญ่และเด็กในวัยทำงานเพื่ออาชีพและชีวิตในปัจจุบัน
    ง.     ถูกทุกข้อ
    ตอบ ค. สอนผู้ใหญ่และเด็กในวัยทำงานเพื่ออาชีพและชีวิตในปัจจุบัน
3.     เนื้อหาวิชาในการสอนทางการส่งเสริมการเกษตร เน้นหรือเกี่ยวข้องกับเรื่องใด?
    ก.     เกษตรและสังคมศาสตร์                ข.   เกษตรและพลานามัย
    ค.     เกษตรและคหกรรมศาสตร์            ง.   เกษตรและอุตสาหกรรม
    ตอบ ค. เกษตรและคหกรรมศาสตร์
4.     งานส่งเสริมการเกษตรต้องการให้เกษตรเกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านใด?
    ก.     ทักษะ                        ข.   ทัศนคติ
    ค.     ความรู้ความเข้าใจ                ง.   ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
5.     พนักงานส่งเสริมการเกษตรเปรียบได้กับใคร?
    ก.     พนักงานขาย                    ข.   พนักงานบริการ
    ค.     ครู                        ง.   ที่ปรึกษา
    ตอบ ก. พนักงานขาย
6.     พนักงานส่งเสริมมีหน้าที่ช่วยเกษตรกรในการตัดสินใจปัญหาต่างๆในการผลิตอย่างน้อย 5 ประการ
    ตัวเลือกใดเรียงลำดับปัญหาได้ถูกต้อง?
    ก.     จะผลิตอะไร ผลิตจำนวนเท่าไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน จะซื้อขายเมื่อไร จะซื้อขายที่ไหน
    ข.     จะผลิตอะไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน ผลิตจำนวนเท่าไร จะซื้อขายเมื่อไร จะซื้อขายที่ไหน
    ค.     จะผลิตอะไร จะซื้อขายที่ไหน  ผลิตจำนวนเท่าไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน จะซื้อขายเมื่อไร
    ง.     จะผลิตอะไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน ผลิตจำนวนเท่าไร จะซื้อขายที่ไหน จะซื้อขายเมื่อไร
    ตอบ ข. จะผลิตอะไร ใช้วิธีผลิตแบบไหน ผลิตจำนวนเท่าไร จะซื้อขายเมื่อไร จะซื้อขายที่ไหน
7.     เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรจะต้องวิเคราะห์สิ่งใดในการส่งเสริมเผยแพร่ความรู้แก่เกษตรกร?
    ก.     อายุ เพศ ระดับการศึกษา
    ข.     ศาสนา ประเพณี ความเชื่อ
    ค.     ฐานะ ปัญหาพื้นฐาน
    ง.     ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
8.     หลักทั่วไปในการดำเนินการส่งเสริม พนักงานส่งเสริมต้องดำเนินการข้อใดก่อน?
    ก.     เลือกกิจกรรมการเรียนรู้                ข.   จัดจ้าง จัดหาผู้นำกลุ่ม
    ค.     ช่วยความต้องการพื้นฐานเสียก่อน            ง.   สร้างความศรัทธาและทัศนคติที่ดี
    ตอบ ง. สร้างความศรัทธาและทัศนคติที่ดี
9.     พนักงานส่งเสริมต้องช่วยแก้ไขปัญหาใดก่อน?
    ก.     แหล่งน้ำ                    ข.   สะพาน
    ค.     ถนน                        ง.   ความเจ็บป่วย
    ตอบ ง. ความเจ็บป่วย
10.     “ปรัชญาของการส่งเสริม” กล่าวไว้อย่างไร?
    ก.     ช่วยคนให้ช่วยตนเอง                ข.   ช่วยคนโดยไม่หวังกำไร
    ค.     ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน                ง.   เรียนรู้จากการกระทำ
    ตอบ ก. ช่วยคนให้ช่วยตนเอง
11.     คำกล่าวใดไม่ถูกต้อง?
    ก.     คนเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่จะต้องพัฒนามาก่อน
    ข.     พยายามให้งานได้บริหารโดยประชาชน
    ค.     เกษตรกรมักเสียเปรียบในเรื่องการศึกษา
    ง.     งานราชการต้องทำด้วยข้าราชการ
    ตอบ ง. งานราชการต้องทำด้วยข้าราชการ
12.     การแปรรูปผลผลิตด้านการเกษตรอาศัยความรู้ จากภูมิปัญญาพื้นบ้านในเรื่องใด?
    ก.     ความร้อนและความเย็น                ข.   ความชื้นและความแห้ง
    ค.     แสงแดดและสายลม                ง.   ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์
    ตอบ ก. ความร้อนและความเย็น


13.     หัวใจของการผลิตหรือการสร้างผลิตภัณฑ์ได้แก่?
    ก.     การพาสเจอร์ไรส์                ข.   การสเตอริไรส์
    ค.     การทำแห้ง                    ง.   การแปรรูป
    ตอบ ง. การแปรรูป
14.     “กระบวนการแปรรูปโดยใช้ความร้อนสูง เพื่อฆ่าเชื้อที่ไม่ต้องการที่อาจทำให้อาหารเสียและเป็น
    อันตรายต่อการบริโภค ทำให้สามารถเก็บได้นานขึ้น” เรียกว่าอะไร?
    ก.     การทำแห้ง (Drying period)            ข.   การระเหยน้ำ (evaporation)
    ค.     พาสเจอร์ไรเซชันและสเตอริไรเซชัน        ง.   Surface fermentation
    ตอบ ค. พาสเจอร์ไรเซชันและสเตอริไรเซชัน
15.     การแช่แข็งต้องทำให้อุณหภูมิของอาหารลดต่ำลงมาถึงอุณหภูมิประมาณเท่าไร?
    ก.     4 oC                        ข.   0 oC
    ค.     -8 oC                         ง.   -18 oC
    ตอบ ง. -18 oC
16.     เครื่องแช่แข็งที่ใช้อยู่คือแบบใด
    ก.     แบบแผ่นสัมผัส (Contact plate Freezer)        ข.   แบบอุโมงค์ (Tunnel Freezer)
    ค.     แบบฟลูอิไดซ์     - เบด                ง.   ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
17.     การหมักแบบพื้นบ้านเรียกว่าอะไร?
    ก.     Surface Fermentation                ข.   Submerge Fermentation
    ค.     Solid Fermentation                ง.   Extraction and Purification
    ตอบ ก. Surface Fermentation
18.     สารให้ความหวานที่ให้พลังงานต่ำได้แก่?
    ก.     แอสพาร์เทม                    ข.   ซอร์นิทอล
    ค.     แมนิทอล                    ง.   ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
19.     สารกันหืนที่นำมาใช้ได้แก่?
    ก.     โทโคฟิรอล                    ข.   บีเอชเอ (BHA) , บีเอชที (BHT)
    ค.     กรดซิตริก กรดแอสคอบิค            ง.   ถูกทุกข้อ
    ตอบ ง. ถูกทุกข้อ
20.     ข้อใดไม่ใช่ สารกันเสียหรือสารกันบูด?
    ก.     เบนโซเอท                    ข.   โพรพิโอเนต
    ค.     เลซิติน                        ง.   ซัลไฟต์
    ตอบ ค. เลซิติน    
จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบรับราชการ   0934903924
rampage01 ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 
ขอด้วยครับ
nangngam ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 
ขอแนวด้วยคน คร้าบบบ  mitchellchainat@hotmail.com
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้